Những yếu tố cần có nếu bạn muốn kinh doanh quán cafe ( P1)

Ngày đăng: 23/03/2020

Lượt xem: 847

Việc sở hữu 1 quán cafe, trà sữa là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ mới tập tành khởi nghiệp. Tuy nhiên việc thiếu kiến thức sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy mà các bạn không hề nghĩ tới. Bài viết này Cloudmartvn sẽ mách cho bạn các yếu tố để bạn kinh doanh quán cafe thành công hơn nhé.

  1. Đam mê, yếu tố đầu tiên giúp bạn trở nên giỏi nhất.

                        »»Nếu bạn không đam mê sản phẩm của bạn thì khách hàng cũng không««

“Nếu bạn dốc hết trái tim vào từng việc mình làm, hoặc vào bất cứ một doanh nghiệp nào thích đáng, bạn có thể đạt được những ước mơ mà người khác cho rằng không thể”,   Schultz   

Chắc hẳn ai cũng biết hầu hết những người thành công họ làm xuất phát từ đam mê và nhiệt huyết: Bill Gates mong muốn tạo ra các phần mềm có tính năng vượt trội, Walt Disney đam mê những nhân vật hoạt hình. Richard Branson say sưa lập ra các công ty và điều khiển chúng vượt lên dẫn đầu thị trường...Và trong ngành café mà chúng ta đang quan tâm, chắc hẳn không ai là không biết đến Starbucks, nhưng để Starbucks vươn đến tầm thế giới như hôm nay chẳng phải xuất phát từ niềm đam mê café của Howard Schultz đó sao. Từ 1 chàng trai cơ cực, lớn lên trong gia cảnh nghèo khó, phải bán máu để đóng học phí lại đưa Starbucks từ một cửa hàng rang cafe thành chuỗi thương hiệu trị giá trăm tỉ đô, có đến hơn 30.000 cửa hàng trên phạm vi toàn cầu. Còn về tôi, nếu bạn theo dõi trên trang facbook cá nhân thì sẽ dễ dàng nhận ra tôi là con người rất đam mê về café, và hơn nữa tối rất thích viết blog chia sẻ các kiến thức trong suốt quá trình mình trải nghiệm.

          Nếu bạn làm gì mà không say mê đến quên ăn quên ngủ thì không có cách gì khiến bạn tập trung toàn bộ thời gian và sức lực cho nó. Cũng nhờ có niềm đam mê ấy mà ranh giới giữa làm và chơi bị xóa nhòa, tin tôi đi, 1 cái quán khi mới được hình thình nó sẽ chiến toàn bộ thời gian của bạn, đặc biệt là các dịp lễ tết, khi mà người khác được nghỉ ngơi còn bạn thì vùi đầu vào nó. Nếu bạn làm việc chỉ vì tiền, sẽ có lúc bạn tự nhủ;” Tất cả những nỗi mệt nhọc này chỉ để đổi lấy những đồng tiền đó hay sao, thật chẳng đáng công tí nào”, và bạn rất dễ dàng chán nản dẫn đến bỏ cuộc.

Sẽ có lúc bạn làm việc với cường độ từ 5h đến 23h, 7 ngày 1 tuần mà đôi khi lại không có 1 đồng thù lao, hoặc nếu có cũng không đáng kể bao nhiêu. Sẽ có vô số khó khăn, thách thức, những việc nằm ngoài dự kiến xảy ra như để thử thách quyết tâm của bạn. Khi ấy chỉ cần có niềm đam mê cháy bỏng trong tim mới giúp bạn vượt qua được những thời điểm đen tối nhất, để kiên trì và dũng cảm tiến bước

Nếu bạn muốn thành công hơn, trước tiên hãy yêu thích công việc mình làm, bạn không thể mở quán rồi ngồi chờ thành công đến nếu như bạn không thích thú với những ly nước, hay thích thú mang đến những trải nghiệm cho khách hàng của mình. Hơn nữa khi bạn đam mê bạn sẽ luôn làm nó với hơn 100% sức lực, ít nhất là lúc bắt đầu mới kinh doanh. Và bạn sẽ nghĩ đến nó mà mất ăn mất ngủ, như vậy nó sẽ khiến bạn hoàn toàn tập trung. Và quan trọng hơn hết nó bạn sẽ cân bằng được giữa công việc và tìm kiếm niềm vui.

Việc bắt đầu xây dựng quán lần đầu tiên nó làm tiêu hao rất nhiều năng lượng trong bạn, đó là lí do vì sao bạn cần dự trữ một nguồn năng lượng dồi dào để nạp vào cơ thể mỗi lúc cần thiết. Nguồn năng lượng dự trữ này không gì khác chính là niềm đam mê cháy bỏng trong bạn. Ví dụ, đã có bao giờ bạn thấy mệt mỏi chán nản, không muốn nhúc nhích dù chỉ 1 ngón tay, thế rồi có ai đỏ rủ bạn đi câu cá, mua sắm hay leo núi và đột nhiên bạn thấy trong người tràn trề sinh lực – nguồn năng lượng mới này trào qua khắp cơ thể khiến bạn hăng say nhiều giờ liền cho công việc đó. Vậy thì đây chính là thứ đam mê bạn cần phải xét đến đầu tiên trước khi chọn kinh doanh trong ngành này

Đam mê khởi nguồn từ chính bên trong bạn, vì vậy hãy tự hỏi chính mình, liệu bạn có hứng thú với café, với tách trà…. Khi mà bạn tìm thấy được niềm đam mê của chính mình, hãy biến nó thành thói quen và sống với nó mỗi ngày. Đó chính là yếu tố đầu tiên quan trọng nhất để bạn bén duyên với việc kinh doanh ngành F&B nói chung cũng như café hay trà sữa nói riêng.

“ Tôi hiểu rằng điều duy nhất khích lệ tôi tiếp tục chính là vì tôi yêu thích công việc mình đang làm. Bạn phải tìm được những gì bạn yêu thích. Công việc cũng giống như người yêu vậy. Nó chiếm một phần lớn cuộc sống của bạn, thế nên cách duy nhất để hoàn toàn thỏa mãn là được làm công việc mà bạn tin là tuyệt vời nhất. Và chỉ có một cách để làm việc tốt nhất là hãy yêu thích việc mình làm.

Steve Jobs, trích đoạn diễn văn tại lễ tốt nghiệp Đại Học Standford

2. Vốn

Khi tôi nhắc đến “ vốn” sẽ có không ít người nghĩ ngay đến chính là tiền. Không sai, tuy nhiên chỉ đúng được 1 nữa mà thôi. Vốn ở đây chính là tiền + kiến thức chuyên ngành.

Bao nhiêu tiền thì có thể mở quán ?

Câu trả lời sẽ không có 1 câu trả lời nào cho câu hỏi này cả. Bạn có thể mở quán chỉ với số vốn vỏn vẹn chưa đến chục triệu đồng hoặc có khi bạn cầm 1 tỉ trong tay lại vẫn bị thiếu lên hụt xuống. Điều này còn phù thuộc rất nhiều yếu tố mà tôi sẽ phân tích sâu hơn trong các chương tiếp theo. Tất nhiên để quán kinh doanh ổn định và bạn không bị chi phối nhiều thì nên chuẩn bị 1 số tiền nhất định, chí ít có thể cầm cự trong thời gian đầu nếu kinh doanh không mang lại hiệu quả như mong đợi.

          Tiền có từ các nguồn: Của chính bạn, mượn người khác, vay ngân hàng. Việc của bạn là hãy làm sao để có được khoảng tiền nhiều nhất có thể để sau này khi vào hoạt động thì “ tâm hồn có thể được thảnh thơi “ đôi chút.

Kiến thức chuyên ngành

Yếu tố thứ 2 về vốn đó chính là kiến thức mà bạn có được. Sẽ ra sao nếu bạn bán đồ uống mà bạn không hề biết cách pha chế, và nếu bạn nói tôi sẽ thuê người làm từ a đến z, ok tốt thôi với điều kiện bạn có 1 nguồn tiền thật dồi dào và bạn không lo lắng về các khoảng thu chi trong thời gian đầu. Nhưng thật sự trong chúng ta có mấy ai mở quán mà xuất phát điểm có thật nhiều tiền? vậy nên nếu muốn bắt đầu thì hãy tìm cách học và nâng cao các kiến thức chuyên ngành bao gồm: Pha chế, phục vụ, quản lí nhân sự…

Ngoài yếu tố đam mê thì bạn cũng cần nên có kiến thức chuyên ngành để có thể là người giỏi nhất trong lĩnh vực ấy, khách hàng bây giờ có rất nhiều sự lựa chọn, vậy nên nếu bạn giỏi nhất bạn sẽ được rất nhiều khách hàng trung thành

Hơn nữa nếu có kiến thức thì sẽ hạn chế được rất nhiều chi phí cũng như rủi ro. Ví dụ nếu bạn đã từng làm trong quán café bao gồm cả phục vụ và pha chế, bạn sẽ nắm bắt được cách phục vụ khách hàng, cũng như khách hàng muốn gì nhất khi đến quán, nếu bạn không am hiểu, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thử nghiệm và sữa chửa những sai sót. Và cùng với những sai lầm đó là tiền bạc và công sức trước khi bạn tìm ra một công thức đúng nhất. Trong thời đại cạnh tranh gay gắt như ngày nay, thường thì bạn không có đủ thời gian và tiền bạn để làm được điều đó.

          Có một câu hỏi mà rất nhiều người hay hỏi tôi: “ Em không biết gì về pha chế, nhưng em rất thích đồ uống và mong muốn sở hữu 1 quán café nho nhỏ, liệu em có thể mở quán được không, và nếu mở quán thì có nên đi học 1 khóa pha chế hay là xin vào làm các quán khác để tích lũy kinh nghiệm”

Đây là 1 câu hỏi mà tôi nghĩ rất nhiều bạn mới khởi nghiệp đếu rất quan tâm. Với cá nhân tôi thì nếu các bạn còn trẻ và chưa lập gia đình thì cách tốt nhất là hãy xin việc tại những quán có lượng khách ổn định, menu của họ luôn được nhiều người review tốt, hãy xin vào đó vừa làm vừa học hỏi để tích lũy thêm kinh nghiệm. Tất nhiên cần phải trao đổi học hỏi từ các nguồn kiến thức khác nữa. Vì nếu để mở quán thì biết pha chế và phục vụ không thôi thì chưa đủ

Nhưng em lại có gia đình và có em bé nhỏ, giờ tuổi tác cũng không còn nhỏ nữa thì làm sao? Câu trả lời cho câu hỏi này là hãy thuê một người có kiến thức chuyên sâu và dạy có tâm được cộng đồng đánh giá. Nhưng cách này thì chi phí dạy hơi cao, trung bình một khóa dạy tại nhà bốn ngày chí ít cũng hơn chục triệu. Nếu bạn không đủ chi phí thì có thể tìm đến trung tâm để học, điều này sẽ giảm đi hơn nữa số tiền mà bạn bỏ ra. Và còn một cách là bạn có thể tự học, ngày nay khi mà mạng xã hội bùng nổ thì việc tìm kiếm các kiến thức không còn gì là quá khó khăn, bạn chỉ cần tham gia các cộng đồng về đồ uống, ở đấy có rất nhiều anh chị đi trước chia sẽ những kiến thức quý giá mà bạn có thể tham khảo mà không mất một chi phí nào, tất nhiên “ trăm hay không bằng tay quen” bạn cũng cần phải thực hành thành thạo thì khi mở quán sẽ ít bị vấp hơn.

          Còn một cách nữa là bạn hãy chủ động làm quen với các anh chị đi trước, những người có kiến thức chuyên ngành để học hỏi họ, cần thiết có thể nhờ họ tư vấn. Cái khờ khạo nhất của con người chính là không biết mà lại không dám hỏi vì sợ này kia. Nhớ nhé, khi bạn cầm trong tay cuốn sách này thì nghĩa là tôi sẽ luôn đồng hành cùng với bạn.

Bài viết khá dài nên mình sẽ dừng lại ở đây và chuyển qua phần 2 nhé.   

Đừng tiếc 1 vài lời bình luận bên dưới để ủng hộ đội ngũ chúng tôi .

Nguồn: https://cafedi.net/nhung-yeu-to-can-co-neu-ban-muon-kinh-doanh-quan-cafe-p1?search=nh%E1%BB%AFng%20y%E1%BA%BFu%20t%E1%BB%91%20c%E1%BA%A7n%20c%C3%B3

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các định dạng HTML!
    Chưa tốt           Tốt