10 bí quyết khiến nhân viên của bạn trở nên tuyệt vời

Ngày đăng: 17/03/2020

Lượt xem: 944

Là người chủ, người quản lý của một nhà hàng, cafe bạn là người đảm nhiệm việc này. Và dù bạn có thích hay không, bạn đang cho phép nhân viên hành động và cư xử như cách mà bạn làm.  Hãy cùng tìm hiểu ​10 bí quyết khiến nhân viên nhà hàng của bạn trở nên tuyệt vời.

1. Thiết lập chuẩn mực hành vi bạn muốn nhìn thấy

Là người chủ, người quản lý của một nhà hàng, cafe bạn là người đảm nhiệm việc này. Và dù bạn có thích hay không, bạn đang cho phép nhân viên hành động và cư xử như cách mà bạn làm. Nếu bạn đi làm với tâm trạng không tốt và hành xử với mọi người một cách tồi tệ, bán thử nghĩ xem nhân viên của mình sẽ hành động như thế nào? Trong khi đó, nếu bạn bước vào với một nụ cười và một thái độ tốt, nhiều khả năng là nhân viên bạn cũng sẽ hành xử tương tự. 

2. Tạo sự thích thú tại các cuộc họp nhân viên

Tôi từng co rúm người lại vì phải tham dự các cuộc họp nhân viên. Nó càng tồi tệ hơn khi tôi là người phải tổ chức chúng. Tôi có thể thấy vẻ chán nản trên khuôn mặt nhân viên, nhiều người trong số họ cảm thấy bực bội vì phải có mặt ở đó vào ngày nghỉ của mình. Tôi ước là mình đã nghĩ đến việc tạo ra một số niềm vui trong các buổi họp bằng các hoạt động đơn giản để làm quen và kết nối thành viên. Những hoạt động này chỉ mất vài phút nhưng có thể tạo không khí tốt ngay từ đầu cho cuộc họp. Hãy nghiên cứu một số ý tưởng hay ho cho việc kết nối nhân viên nào! 

3Khen thưởng nhân viên

Hãy khuyến khích sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên của bạn, để xem ai có thể nhận được số điểm trung bình cao nhất mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Nếu bạn sử dụng thẻ đánh giá, hãy có một số phần thưởng cho những nhân viên nhận được phản hồi tốt. Phần thưởng không nhất thiết là tiền mặt. Bạn có thể tặng vé xem phim hay phiếu mua hàng cho những người được phản hồi tích cực nhất.
 
Hình minh họa từ The Root Coffee do F&B Coaching tư vấn setup 3/2017

4. Đừng hẹp hòi

Các nhân viên đừng chờ là những bạn tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.Họ đối phó với những khách hàng không hài lòng dù vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Nếu nhà bếp mất thời gian dài để hoàn thành món ăn và khách hàng không hài lòng, thử đoán xem ai sẽ hứng chịu đầu tiên? Không phải là đầu bếp, cũng không phải phụ bếp. Vì vậy hãy giúp nhân viên của bạn thấy vui vẻ bằng việc làm khách hàng hài lòng.

Lần sau nếu một khách hàng phàn nàn, hãy ủy quyền cho nhân viên của bạn được tặng một phần ăn miễn phí cho khách, có thể là món tráng miện hoặc một ly bia chẳng hạn. 

5. Thể hiện sự tôn trọng đến tất cả nhân viên.

Nhà hàng có hệ thống phân cấp, từ người quản lý đến người rửa chén. Mỗi một thành viên trong đội ngũ nhân viên đều có vai trò quan trọng trong hoạt động thường ngày và đóng góp vào thành công chung của nhà hàng. Hãy chắc chắn là bạn tôn tất cả mọi người và họ cũng tôn trọng lẫn nhau. 

6. Hiểu nhân viên của bạn.

Hãy hỏi thăm nhân viên về cuộc sống cá nhân của họ – con cái, sở thích, mối quan tâm của họ. Cho họ thấy rằng bạn nhìn nhận họ không chỉ đơn thuần là một đầu bếp, một nhân viên phục vụ hay một thợ rửa chén. Hãy xem bốn cách giúp bạn hiểu nhân viên cũng như trở thành một chủ nhà hàng tốt hơn. 

7. Giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Mâu thuẫn giữa nhân viên là điều khó tránh khỏi. Có người cho rằng làm ca tối vào thứ 6 là điều không công bằng. Một người khác lại đang muốn thoát khỏi ca tối vào thứ Hai. Dù vấn đề là gì thì hãy giải quyết nó sớm để không phát sinh thêm các vấn đề khác. 

8. Ủng hộ niềm vui tại nơi làm việc.

Điều hành một doanh nghiệp là việc làm nghiêm túc.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải có niềm vui trong khi bạn làm việc. Đừng ngại nói đùa với nhân viên và khách hàng và thể hiện sự hài hước của bạn. 

9. Hãy hỏi ý kiến của nhân viên.

Hãy hỏi nhân viên về các đề xuất để cải thiện nhà hàng của bạn. Có thể về thực đơn, ý tưởng khuyến mãi, và thậm chí là màu sắc cho phòng vệ sinh nếu bạn muốn. Hãy thiết lập một quy trình – đơn giản nhất là một hộp thư đóng góp ý kiến, với phiếu giấy – và kiểm tra chúng mỗi tuần một lần. Biết đâu bạn sẽ thấy rằng nhân viên của mình có những ý tưởng tuyệt vời. 

10. Hãy nói cảm ơn.

Đây có lẽ là điều đơn giản nhất bạn có thể làm. Hãy rộng lượng với lời cảm ơn, để cho nhân viên biết rằng bạn thực sự đánh giá cao những công việc họ làm.

 
(Theo Onesep)

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các định dạng HTML!
    Chưa tốt           Tốt