Nhà hàng, quán bia tung chiêu giữ khách trong cơn khủng hoảng bởi dịch Covid-19

Ngày đăng: 16/07/2020

Lượt xem: 683

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (Nghị định 100) và dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới tình hình kinh doanh dịch vụ nhà hàng và quán bia. Để vượt qua giai đoạn khó khăn, nhiều nhà hàng, quán nhậu đã nghĩ ra những chiêu mới nhằm giữ lượng khách ổn định.

 

Những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và mức xử phạt cao từ Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (Nghị định 100) đã ảnh hưởng lớn tới tình hình kinh doanh của các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống. Với những hệ thống nhà hàng quán bia lớn với chi phí mặt bằng cao, tình hình kinh doanh càng trở nên khó khăn hơn.

Riêng tại Hà Nội, trong khoảng 500m hai bên mặt đường Tố Hữu gần ngã tư Vạn Phúc, nhiều nhà hàng lớn như Thu Hằng, Hải Xồm, Thác Bạc – Thế Giới Hải Sản & Cá,… dù sở hữu nhiều căn Shophouse hàng chục mét mặt tiền nhưng đã phải dừng hoạt động kinh doanh do thu không đủ chi tiền thuê nhân công và mặt bằng.

Với những nhà hàng quán nhậu vẫn đang hoạt động, tình hình kinh doanh cũng khá lay lắt do số lượng khách giảm tới 80-90%. Để giảm bớt chi phí kinh doanh, nhiều nhà hàng đã cắt giảm bớt nhân sự, cùng với đó là xin đàm phán lại giá thuê mặt bằng với chủ sở hữu.

Nhiều chủ nhà hàng, quán nhậu cũng cho biết đang theo sát những diễn biến dịch Covid-19 tại Hà Nội để có những biện pháp ứng phó nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn trong kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên, đại diện của nhà hàng Bếp Ngư Ông (Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) thừa nhận Nghị định 100 và dịch Covid-19 là đòn song kiếm đánh thẳng vào nghề kinh doanh nhà hàng. Ở thời điểm hiện tại, nhiều người làm trong ngành dịch vụ ăn uống như mình đã phải đóng cửa hoặc thu hẹp phạm vi kinh doanh mặc dù chẳng ai bắt buộc.

Nhà hàng, quán bia tung chiêu giữ khách trong cơn khủng hoảng bởi dịch Covid-19 - 1

Do vắng khách, nhà hàng này đã phải chuyển sang hình thức kinh doanh online

Đại diện nhà hàng cho biết, từ Tết nguyên đán 2020 đến nay tình hình kinh doanh nhà hàng liên tục thua lỗ, mỗi tháng lên tới vài chục triệu đồng. Để tiếp tục trụ lại, Bếp Ngư Ông đã phải đi tới quyết định trả mặt bằng kinh doanh và chuyển hẳn sang bán hàng trên kênh online. Đây là mảng dịch vụ nhà hàng đã bắt đầu triển khai từ những ngày đầu tháng 2.

Người này cho biết đây được xem là giải pháp tình thế khả dĩ nhất lúc này. Và các nhân viên được chia nhau đi làm để không ai bị thất nhiệp. Mặc dù tình hình kinh doanh online cũng còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đại diện của nhà hàng khẳng định sẽ nỗ lực trụ lại bởi phía sau mình còn có cuộc sống của các nhân viên đã gắn bó nhiều năm qua.

Để vượt qua những ảnh hưởng kép từ Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (Nghị định 100) và dịch Covid-19, kể từ những ngày đầu tháng 2, nhà hàng Meat Plus (Giảng Võ, Hà Nội) cũng đã triển khai thêm dịch vụ đặt thịt đóng hộp mang về và dịch vụ ship hàng tận nhà cho khách.

Với dịch vụ này, khách hàng không cần phải tới nơi tập trung đông người để được thưởng thức món ăn yêu thích. Với những người có uống bia rượu thì cũng không lo lắng với mức phạt nặng từ Nghị định 100 vì không phải lái xe trên đường do được dùng món ăn tại ở nhà. Đại diện nhà hàng cho biết dịch vụ này cũng nhanh chóng nhận được sự đón nhận tích cực từ các khách hàng.

Với những nhân viên phục vụ, nhà hàng cũng thực hiện những biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Hàng ngày, các nhân viên còn thực hiện luộc thìa đũa, để mang đến sự sạch sẽ, an toàn sức khoẻ nhất cho khách hàng.

Để giữ chân khách hàng trong giai đoạn kinh doanh được nhiều người đánh giá là rất khó khăn, thì trong tháng 3, nhà hàng cũng có nhiều chương trình khuyến mãi như dành tặng 2 bánh gạo với set 2+2 và 4 bánh gạo với set 4+4. Ngoài ra còn có chương trình giảm giá 20% thức uống giàu vitamin.

Trong khi đó, trước thực trạng một loạt nhà hàng xung quanh phải đóng cửa trả mặt bằng do kinh doanh thua lỗ, lượng khách hàng sụt giảm. Một quán bia lớn trên đường Tố Hữu – Hà Đông còn trụ lại cũng triển khai thêm dịch vụ đặt món mang về và phục vụ khách ngay tại nhà.

Theo đó, chỉ cần để lại số điện thoại, khách hàng sẽ được các nhân viên liên lạc lại xác nhận đơn hàng. Dù không tiết lộ số đơn hàng online nhận được mỗi ngày, nhưng đại diện của nhà hàng cho biết dịch vụ này giúp họ cải thiện doanh thu, trong khi vẫn giữ được chân khách hàng tiếp tục sử dụng các dịch vụ khác của mình.

Tương tự, anh Dũng chủ một quán bia tại Hà Đông – Hà Nội cũng cho biết thời gian qua quán của anh cũng tích cực triển khai việc bán hàng thông qua kênh online và nhận đặt hàng của khách mang về. Với những khách đặt món mà ở xa quán sẽ hỗ trợ 50% phí vận chuyển, 50% còn lại sẽ do khách hàng thanh toán cho shipper.

Cùng với đó, quán cũng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi để giữ chân những khách hàng thân thiết. Anh chia sẻ, trong giai đoạn khó khăn, thì doanh thu từ mỗi loại hình dịch vụ cũng sẽ góp phần cải thiện tình hình kinh doanh của quán.

Bên cạnh đó, nhiều nhà hàng, quán bia thời gian qua cũng đã chuyển hướng kinh doanh thêm những món mới như bún, phở để tạo việc làm cho nhân viên nhằm tăng thu nhập.

Những chiêu kinh doanh mới đang được kỳ vọng sẽ giúp quán bia, nhà hàng vượt qua những tác động kép của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và dịch Covid-19.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các định dạng HTML!
    Chưa tốt           Tốt