7 Nguyên tắc pha trà chanh cơ bản “KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT”

Ngày đăng: 27/04/2020

Lượt xem: 880

Mùa hè nóng nực mà có một cốc trà chanh thanh mát chắc chắn là điều nhiều thực khách mong muốn. Không vì lý do này thì thức uống trà chanh đã không “tung hoành ngang dọc” từ những quán nước vỉa hè đến những cửa hàng sang trọng. Nếu bạn đang có ý định thêm thức uống cực kỳ phổ biến này vào menu quán của mình, thì đừng quên 7 nguyên tắc pha trà chanh cơ bản không bị đắng sau đây nhé.

1. Sử dụng nước đường thay cho đường cát

Trong các công thức pha chế thì việc sử dụng sự hỗ trợ của đường, mật ong hay sữa đặc để bổ sung vị ngọt, nâng cao và hoàn thiện hương vị của thức uống là điều không thể bỏ qua. Cũng theo đó tùy từng công thức và cách pha chế khác nhau mà vị ngọt mang đến cho thức uống sự mới lạ.

Với trà chanh việc sử dụng đường cát là điều cần thiết để giảm bớt độ chua của chanh, cũng như mang đến hương vị thơm ngon dễ uống.

Tuy nhiên bạn chú ý là cần sử dụng nước đường, thay cho đường cát thông thường. Bởi đường cát có vị ngọt sâu, khi được chuyển sang dạng lỏng sẽ dễ dàng hòa quyện với các nguyên liệu khác, tránh tình trạng đường chưa tan hết, khi uống có lợn cợn hạt đường, làm giảm sự hoàn thiện của thức uống.

Sử dụng đường thay cho đường cát

Để làm nước đường cát cũng hết sức đơn giản:

  • Bạn chỉ cần chuẩn bị đường và nước theo tỉ lệ thể tích 2:1. Cụ thể nếu bạn dùng bát để đong thì cứ hai bát đường thì cần một bát nước.
  • Cho hỗn hợp nước đường vào nồi lớn, bật bếp và đun sôi hỗn hợp, đến khi hỗn hợp sôi thì thêm nước cốt của 1/2 quả chanh vào nồi. Vặn nhỏ lửa, tiếp tục khuấy đều đến trong 5 phút thì tắt bếp.
  • Lưu ý là liên tục khuấy thật đều tay trong cả quá trình đun. Nước cốt chanh thêm vào với tỉ lệ 1 lít nước thì thêm nước cốt của 1/2 quả chanh, để hỗn hợp có độ ngọt thanh và bảo quản được lâu hơn.

2. Tuyệt đối không nấu trà trực tiếp trên bếp

Nguyên tắc pha trà chanh cơ bản thứ hai là không nấu trà trực tiếp. Với trà chanh thì một trong những nguyên liệu quan trọng nhất chính là trà xanh khô. Và khi pha trà xanh, dù là áp dụng với bất cứ công thức nào thì bạn tuyệt đối không nên nấu trà trực tiếp trên bếp. Bởi nếu nấu trà trên lửa sẽ khiến nước trà đục màu, không giữ được vị trong, thậm chí với nước quá nóng sẽ khiến trà có vị đắng.

3. Trà nên được ủ, hãm

Với kinh nghiệm uống trà bao đời nay từ cha ông ta, thì mọi loại trà đều nên sử dụng phương pháp là ủ trà, hãm trà chứ không phải nấu trực tiếp trên bếp. Chỉ có khi ủ trà, hãm trà thì trà mới giữ được màu xanh trong vốn có, hương vị trà tiết ra cũng thơm ngon đúng vị hơn.

4. Nguyên tắc pha trà chanh cơ bản thứ 4: Nhiệt độ pha trà

Việc bạn nên ủ trà chứ không nên nấu trà thực chất liên quan mật thiết đến nhiệt độ khi pha trà. Đối với mỗi loại trà xanh, hồng trà, trà đen… thường có nhiệt độ pha phù hợp khác nhau. Với các loại trà đã được oxy hóa hoàn toàn như trà đen, hồng trà thì cần nhiệt độ pha cao để đạt tới màu nâu đỏ, còn mới các loại trà ít bị oxy hóa như trà xanh, trà senchai thì nên ủ trà với nhiệt độ thấp hơn để giữ được màu xanh.

Tuy nhiên với trà chanh, thì công thức sử dụng nhiều nhất là trà xanh, mà nhiệt độ lý tưởng nhất để pha trà xanh là từ 75-85 độ C.

  • Ở nhiệt độ từ 75 – 85 độ C thì các Diệp Lục Tố sẽ tiết ra vừa đủ, khiến cho sắc trà trong xanh, Tanin của trà cũng tiết ra phù hợp mang đến hương vị thanh.
  • Nếu nhiệt độ thấp dưới 75 độ C sẽ không đủ để trà tiết hết chất
  • Còn nhiệt độ quá cao, trên 85 độ sẽ khiến Diệp Lục Tố bị phá vỡ cấu trúc, khiến nước trà đục, không xanh trong. Đồng thời nhiệt độ cao cũng khiến các phản ứng hóa sinh xảy ra nhiều hơn, Tanin bị oxy hóa khiến trà có vị đắng đậm.

Tóm lại nhiệt độ ủ trà phù hợp nhất là 75 – 85 độ C, với nhiệt độ này trà sẽ có màu sắc đẹp mắt, mùi vị thơm đặc trưng và đảm bảo các công dụng đều tốt cho sức khỏe.

5. Thời gian ủ trà vừa đủ

Thời gian ủ trà vừa đủ

Với mỗi loại trà thì thời gian ủ và nhiệt độ ủ sẽ có sự khác biệt, bạn có thể tham khảo bảng sau:

Loại trà Lượng trà Lượng nước Nhiệt độ Thời gian
Trà xanh 10g 300ml 75 – 85 độ C 10 phút
Trà Ô long 10g 300ml 90 – 95 độ C 15 phút
Hồng trà 10g 300ml 90 – 95 độ C 20 phút

Vậy là với trà xanh dùng để pha trà chanh thơm ngon, bạn nên ủ trà trong khoảng 10 phút, lúc ủ trà thì cần đậy kín nắp không để hơi bay ra, vì sẽ làm giảm nhiệt độ, ảnh hưởng đến hương vị trà.
Ngoài ra trà sau khi ủ xong thì nên dùng trong 4 tiếng, sau thời gian này thì bạn cần ủ trà mới để đảm bảo được chất lượng của trà.

6. Trà chanh pha xong có vị chua thanh, không bị chua gắt

Trà chanh

Trà chanh pha xong không bị gắt

Nguyên tăc pha trà chanh cơ bản thứ 6 là trà chanh đạt yêu cầu thành phẩm là phải cân bằng hài hòa giữa vị thanh chát nhẹ của trà, vị chua ngọt của chanh đường. Đặc biệt không bị chua gắt vị chanh, hay đắng đậm vị trà khi uống mang đến cảm giác mát lạnh, giải khát ngay lập tức.

7. Nước cốt trà trong và sáng

Tương tự như với mùi vị thì hình thức của trà chanh thành phẩm đạt yêu cầu cũng cần đảm bảo nước trà trong, sáng màu không bị đục, không bị tách lớp. Để có thể đạt được những yêu cầu này, bạn cần tuân thủ theo đúng các nguyên tắc pha trà trên, đồng thời cũng cần đong đếm theo đúng công thức pha trà chanh.

Thức uống trà chanh giải khát nhanh chóng, mê hoặc mọi thực khách trong mùa hè nóng nực thực chất không hề đơn giản chút nào. Để pha được thức uống khiến ai cũng yêu thích bạn cần phải tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc pha trà chanh cơ bản trên, đồng thời phải cân đo đong đếm đúng theo công thức. Chúc các bạn thành công

--------------------------------------------------------------------

Cloudmart - Cung cấp nguyên liệu pha chế uy tín nhất tại Đà Nẵng và Sài Gòn

Website: Cloudmartvn.com

Đặt hàng qua các trang thương mại điện tử

◉ Shopee Đà Nẵng : https://shopee.vn/nguyenlieuphachecaphe?smtt=0.0.9

◉ Shopee Hồ Chí Minh : https://shopee.vn/cloudmarthcm?smtt=0.0.9

◉ Lazada Đà Nẵng: https://www.lazada.vn/shop/cloudmart

◉ Lazada Hồ Chí Minh: https://s.lazada.vn/s.0dxUJ

◉ Sendo: https://www.sendo.vn/shop/nguyen-lieu-pha-che-tra-sua

◉ Loship: https://loship.vn/cloudmart

◉ Now: https://shopeefood.vn/da-nang/cloud-mart-tan-lap-1

◉ Voso: https://voso.vn/cloud-mart-nguyen-lieu-pha-che-s3176697

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các định dạng HTML!
    Chưa tốt           Tốt